สิ่งที่ต้องทำ และไม่ควรทำในการสร้างเมตาแท็ก

138
views

ข้อผิดพลาดทั่วไปที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อสร้างชื่อเมตา
ชื่อเมตาจะแสดงชื่อของเว็บเพจ ชื่อจะแสดงโดยเบราว์เซอร์ซึ่งโดยปกติจะอยู่ที่ด้านบนของหน้าจอคอมพิวเตอร์และบอกให้ผู้อ่านทราบว่าหน้าเว็บใดที่เปิดอยู่ ชื่อเมตายังอ่านโดยโรบ็อตเครื่องมือค้นหาและผู้เข้าชมไซต์ได้มองเห็นด้วย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีชื่อที่ดีสำหรับเครื่องมือค้นหา แต่ก็เป็นเรื่องที่ดีกว่าด้วยเช่นกันสำหรับผู้เข้าชมเว็บไซต์

ชื่อเมตามีความสำคัญมากในการช่วยให้หน้าเว็บเพจมีอันดับที่สูงขึ้นในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาและผู้ดูแลเว็บจำนวนมากได้เขียนข้อความเหล่านี้ไว้ เพื่อรองรับเฉพาะกับโรบ็อตเครื่องมือค้นหาโดยไม่คำนึงถึงการอ่านให้กับผู้เข้าชมเว็บไซต์มากนัก

ชื่อเมตาควรมีความหมายต่อผู้อ่าน แต่คำพูดก็ควรขึ้นอยู่กับความนิยมในการค้นหาคำหลักและความเกี่ยวข้องกับส่วนที่เหลือของหน้าเว็บรวมทั้งข้อมูลเมตาและเนื้อหาอื่น ๆ อย่างที่คุณอาจเดาได้ชื่อเมตาจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องนึกถึง แต่ควรจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านด้วย

ข้อผิดพลาดทั่วไปที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อสร้างชื่อเมตา
ข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดที่คุณสามารถทำได้เมื่อสร้างชื่อเมตาของหน้าเว็บคือ:

1.ไม่ได้สร้างหน้าใด ๆ เลย
2.ทำให้ชื่อยาวเกินไป ชื่อหน้าที่ยาวถูกตัดและเครื่องมือค้นหาจะหยุดอ่านหลังจากมีอักขระครบจำนวน จำกัด ชื่อของคุณไว้สูงสุด 55 ตัว ได้แก่ ช่องว่างและเครื่องหมายวรรคตอน
3.ตั้งชื่อหน้าเว็บของคุณโดยใช้ชื่อเดียวกับเว็บไซต์หรือชื่อธุรกิจของคุณ
4.การตั้งชื่อเพจทั้งหมดของคุณให้มีชื่อเหมือนกันหรือคล้ายกัน
5.การตั้งชื่อหน้าเว็บโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับเนื้อหาและข้อมูลเมตาอื่น ๆ
6.การทำซ้ำ (สแปม) คำหลักในชื่อ

หากคุณมีปัญหาในการหาคำที่จะมุ่งเน้นไปที่คำหลักคุณสามารถใช้เครื่องมือตัวเลือกคำหลักและเครื่องมือความหนาแน่นของคำหลักเพื่อช่วยในการเขียนชื่อเมตาของคุณ

ตัวอย่างของเมต้าที่ดูแย่ (Bad Meta Titles)
ตัวอย่างเมตาต่อไปนี้มีความคลุมเครือมากเกินไป และไม่ให้โรบ็อตเครื่องมือค้นหา หรือผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณมีข้อมูลเพียงพอ:
– ดอกไม้
– สถิติประชากร
– ช็อกโกแลต
– ภาษี

ตัวอย่างของเมต้าที่ดี (Good Meta Titles)
– เคล็ดลับง่ายๆในการเพาะปลูกดอกไม้-ไม้พุ่ม
– สถิติประชากรปี 2560 จำนวนคนในประเทศไทย
– เค้กช็อกโกแลตที่ดีที่สุดที่ ร้าน…
– คำแนะนำด้านภาษี – วิธีการชำระเงินน้อยลงในภาษี

โปรดทราบว่าแท็กชื่อข้างต้นสำเร็จสามสิ่ง:
– ช่วยให้โรบ็อตเครื่องมือค้นหาเข้าใจสิ่งที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับเนื้อหาบนหน้าโดยการทำซ้ำส่วนหนึ่งของวลีคำหลักที่พบในชื่อบทความและเนื้อหา
– พวกเขาทำความเข้าใจกับคนที่อ่านหนังสือ และ…
– โดยการใช้คำที่แตกต่างกันซึ่งหมายถึงสิ่งเดียวกัน หรือคล้ายคลึงกันโดยไม่มีการทำซ้ำๆ (สแปม) และใช้พหูพจน์เมื่อเหมาะสมจะช่วยให้สามารถปรากฏตัวในการค้นหาข้อมูลเดียวกันได้มากกว่า แต่ในแง่ที่ต่างกัน

ยาวแค่ไหนชื่อ Meta จะยาวได้แค่ไหน?
โดยทั่วไปชื่อควรยาวพอที่จะชัดเจน สั้นพอที่จะหลีกเลี่ยงการถูกตัดทอน การตัดทอนเกิดขึ้นเมื่อชื่อยาวเกินไปและหมายความว่าเฉพาะส่วนของชื่อของคุณเท่านั้นที่จะปรากฏในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา

โรบ็อตเครื่องมือค้นหาอาจอ่านเฉพาะจำนวนอักขระในข้อมูลเมตาบางประเภทเท่านั้นและพวกเขาก็ไม่สนใจส่วนที่เหลือและเดินหน้าต่อ เครื่องมือค้นหาที่แตกต่างกันอ่านตัวเลขที่แตกต่างกันของตัวอักษร แต่ถ้าคุณให้ชื่อของคุณน้อยกว่า 55 ตัวอักษรคุณจะให้หุ่นยนต์เครื่องมือค้นหาที่สำคัญที่สุดสุข

แม้ว่า Google อาจหยุดเพียง 55 ตัวอักษรตามแบบอักษรที่เลือกไว้และอักขระแต่ละตัวที่มีเนื้อที่เท่าไรจะใช้อักขระ 55 ตัวและคุณควรปรับ

เคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการสร้างชื่อเมตาที่มีประสิทธิภาพ
เมื่อสร้างชื่อเมตา:
– ทำซ้ำคำหลักในคำที่ต่างกันไม่เกินสองเท่ามักเป็นคำที่ดีที่สุดและคำหลักควรไม่เหมือนกันภายในสตริงข้อมูล meta เดียวกัน
– อย่าผูกวลีเหล่านี้กับเนื้อหาและข้อมูลเมตาอื่น ๆ
– ใช้คำพหูพจน์และรูปแบบคำต่างๆเมื่อเป็นไปได้
– จำกัด การใช้เครื่องหมายวรรคตอน
– ใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ตลอดทั้งชื่อ

สรุป
โรบ็อตเครื่องมือค้นหามีความสำคัญ แต่นั่นหมายความว่าเพียงแค่ปฏิบัติตามแนวทางที่แนะนำและไม่ลืมเกี่ยวกับผู้เข้าชมไซต์ที่เป็นคน เมื่อเขียนชื่อเมตาแค่ถามตัวเองว่ามันฟังดูได้อย่างไรเมื่อคุณอ่านมันออกมาดัง ๆ กับคนอื่น ๆ มันมีความหมายหรือไม่?

พวกเขาจะรู้ว่าคุณกำลังพูดถึงเรื่องอะไร? ถ้าไม่เช่นนั้นคุณกำลังคิดหนักเกินไปเกี่ยวกับการค้นหาเครื่องมือค้นหาและไม่เพียงพอต่อผู้ชมของคุณ ในระยะยาวคุณจะดีกว่าในการสร้างชื่อเมตาที่เป็นมิตรกับผู้เข้าชมเว็บ หรือลูกค้าของคุณนั่นเอง…