เล่าเรื่องทำอย่างไรให้เว็บติดหน้าแรก เล่ายังไงก็ไม่จบสักทีปีที่ 10

91
views

SEO.

เจนเนอเรชั่นเก่ายุคดึกยันยุค 4 จะเข้า 5.0แล้วยังเล่าเรื่อง ทำเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรกไม่จบสักที เพราะอะไรน่ะเหรอ เว็บโบซะขนาดนั้นเขียนคอนเทนต์ให้ตายดึกขนาดนั้น นานๆ 4ปีอัพที รอก่อนขอร้องจะไม่ได้ร้องอีกเพราะ google ไม่ให้ร้อง เพราะเขามีตัวชูโรงใหม่ๆให้ออกมาอวดโฉมได้หลังเคารพธงชาติ เว็บไซต์เกิดใหม่ตลอดเวลา Google จะดันเว็บไหนให้ติดหน้าแรกดีล่ะ โอล่ะพ่อ ร้อนรุ่มกลุ้มใจกันเป็นแถวๆล่ะ เดือดร้อนกันเป็นแถบ ปรับตัวกันให้วุ่น ไหนเลยจะเสียผลประโยชน์ด้านการขายออนไลน์ ไหนเลยจะเฟ้นหาคนทำ SEO.แถมยังสับสนมัวอธิบายกันว่า เอสอีโอ นี่มันคืออะไร พูดแบบไทยๆ เข้าใจกันง่ายๆ มันคือการ

ทำเว็บให้ติดหน้าแรก

นั่นและครับ มีการยกแม่น้ำทั้งห้ามาพรรณาโวหาร ว่าการทำเว็บให้ติดหน้าแรกนี้มันแสนจะยุ่งยากจริงๆ บางท่านทำมาหลายปี เว็บเคยติดหน้าแรกอยู่ดีๆแล้วเว็บฉันหายไปไหน ตีความกันต่างๆนานา คีย์เวิร์ดการค้นหาบางท่านยังไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร เอามาใช้เพื่ออะไร แล้วส่งผลอย่างไร เรื่องนี้มีการพูดคุยกันมากในออนไลน์ลองศึกษากันดูครับ

เว็บเกิดใหม่เพิ่มขึ้นมากมายตลอดเวลา อันดับในหน้าแรกของ Google มีอยู่เพียง 10 อันดับ ทำไมอีกเว็บติดอันดับในหน้าแรก ทำเว็บไม่นานก็ติดหน้าแรกแล้ว ฉันทำมาตั้งนานไม่เห็นติดอันดับในหน้าแรกเสียที เกิดอะไรขึ้นกันแน่ ท่านครับบางเว็บไม่ได้เพิ่งจะทำเว็บไซต์มานะครับ บางท่านทำมาหลายปี แต่เขาอาจปรับคอนเทนต์ใหม่ คีย์เวิร์ดใหม่ ไตเติลใหม่ เพิ่มเนื้อหาใหม่ มันอาจไปสกิดต่อมพี่เขา อันดับเลยกระเตื้องขึ้น ดันสูงขึ้นเรื่อยๆจนมาแรงถึงขั้นติดอันดับในหน้าแรกก็เคยปรากฎมาแล้วให้เห็น
บางคนท้อจนต้องทำเว็บใหม่ เปลี่ยนเจ้าใหม่ เปลี่ยนโดเมนใหม่เพื่อให้เว็บติดหน้าแรก เพราะมีบาดแผลเรื้อรังที่ไม่รู้ว่าเกิดจากการติดเชื้ออะไร ทำไม่ไม่หายซะที บางท่านทำเว็บหลายเว็บ หวังว่าอนาคตเว็บใหม่จะดีกว่าเว็บเก่า ยิ่งทำก็ยิ่งจม ไม่เห็นมันจะติดหน้าแรกซะที เมื่อเว็บไม่ติดอันดับที่หน้าแรก ลูกค้าเสิร์ชหาไม่เจอ แมวที่ไหนจะมาซื้อสินค้าของเราล่ะ เว็บเดียวเหลือเฟือ เน้นคุณภาพ เน้นเนื้อหาเป็นหลัก เหล่านี้ลูกค้าต้องสนับสนุนข้อมูลให้คนทำเว็บ เพราะบางค่ายอาจไม่เข้าใจในโปรดักท์นั้นๆ เป้าหมายของการทำอาจเปลี่ยนไปโดยมิได้ตั้งใจ เหล่านี้ต้องเอื้อต่อกันเสมอ

ปล่อยเว็บหมดอายุทั้งๆที่มีโอกาส แสงสว่างปลายอุโมงค์เริ่มชัดก็ถอดใจเพราะทุนน้อย อันนี้น่าเห็นใจเพราะสายป่านสั้น โอกาสในการทำเว็บให้ติดหน้าแรกริบหรี่ เจอกับยาหอมที่โปรยไว้กลิ่นหอมชวนดื่ม ท้ายสุดโดนทอดทิ้ง หรือพิษเศรษฐกิจเล่นงานจนต้องพับ เก็บไว้ก่อน หันไปใช้โซเชี่ยลฟรีทั้งๆรู้ว่าคู่แข่งเยอะแต่มันประหยัดกว่าก็ต้องลองกันไป สำเร็จบ้างล้มเหลวบางก็ว่ากันไปเราเอาใจช่วยทุกท่าน

ท้ายที่สุดเวลาที่คุณตั้งใจทำเว็บให้ติดหน้าแรก เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย เนื้อหาในเว็บต้องหมั่นเพิ่มเข้าไป บทความใหม่ๆที่เกี่ยวเนื่องกับคำค้นหาก็ไม่ควรลืมใสเอาไว้ในเว็บไซต์ ห้างที่ไม่เคยจัดของบนเคาเตอร์เลยมันต้องรกหูรกตา ร้านไม่เคยปัดฝุ่นเลยใครเลยจะเข้า ลองไปปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ของท่านดูเผื่อเว็บไซต์ของท่านจะติดหน้าแรกกับเขาบ้าง เราเอาใจช่วยท่านเสมอ…

ภาพประกอบ ไทยรัฐ